Vực dậy các dự án tại khu đất vàng tại Tp.HCM

Hiện nay, một số dự án tọa lạc trên các mảnh đất vàng đã bắt đầu được những doanh nghiệp có thực lực 'giải cứu'. Điều đáng nói là, những người giải cứu những khu đất lên tới cả triệu đô lại là các doanh nghiệp trong nước chứ không phải các đại gia ngoại.
Chẳng hạn, dự án Sailing Tower hoàn thành năm 2009 cung cấp 95 căn hộ, giá bán trên 4.000 USD/m2, Vincom Center hoàn thành vào năm 2010 với 95 căn hộ có giá bán khoảng 8.650 USD/m2, còn The Lancaster cũng chỉ cung cấp 94 căn hộ, hoàn thành năm 2006 với giá bán 4.350 USD/m2…
Còn hiện nay những dự án đang xây có thể kể đến như Lavenue Crowm với số lượng 200 căn, giá bán 5.500 USD/m2, thời gian thuê 50 năm; The One cung cấp 420 căn hộ, giá bán dự kiến khoảng 8.800 USD/m2, sở hữu lâu dài; Saigon One có khoảng 133 căn, giá dự kiến là 7.800 USD/m2. Mới đây nhất là dự án khu phức hợp Madison tại 15 đường Thi Sách, quận 1, của Novaland cung cấp 187 căn hộ, sở hữu lâu dài, giá chào bán từ 4.900 USD-6.800 USD...
Lý giải về sự khan hiếm căn hộ cao cấp khu vực trung tâm, theo chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM, ông Lê Hoàng Châu, là do nhà đầu tư không có quỹ đất để triển khai dự án mặc dù giá trị lợi nhuận và cả giá trị thị trường của căn hộ ở trung tâm bao giờ cũng hấp dẫn các nhà phát triển địa ốc  lẫn nhà đầu tư.
Quan sát những gương mặt chủ đầu tư hiện đang rót tiền vào những khu đất vàng, sẽ thấy họ đều là các tay chơi lớn, có thực lực thực sự trên thị trường địa ốc  Việt Nam. Chẳng hạn, Novaland tại Tp.HCM đã liên tục thâu tóm các mảnh đất có vị trí đắc địa ở quận 4 như Icon 56, Galaxy 9, The Tresor hay mới đây là dự án Madison.
Theo kết quả khảo sát một số dự án đã hoàn thành trong thời gian qua tại quận 1, cho thấy số lượng căn hộ tại mỗi dự án vẫn quá ít so với những dự án nằm ở các quận vùng ven Sài Gòn.
 
Theo tổng giám đốc của Novaland, ông Phan Thành Huy thì nhu cầu của khách hàng thượng lưu đối với sản phẩm căn hộ cao cấp tại khu vực trung tâm là rất lớn trong khi nguồn cung mới lại khá khiêm tốn, điều này khiến cho nhu cầu ở phân khúc cao cấp vẫn tiếp tục tăng lên nhanh chóng. “Trong bối cảnh hiện nay, sự phục hồi của thị trường địa ốc  cùng với sự khan hiếm căn hộ cao cấp tại các quận trung tâm đang khiến một số chủ đầu tư trở lại phân khúc này. Đương nhiên chỉ những sản phẩm địa ốc  xứng tầm, được chọn lọc kỹ càng mới có thể thỏa cơn khát thị trường này”.
 

Nhà đầu tư đang săn lùng căn hộ cao cấp

căn hộ hạng sang

Một dự án căn hộ cao cấp nằm ở trung tâm quận Sài Gòn
Với đặc điểm “có một không hai” hiện tại các căn hộ cao cấp tại khu vực trung tâm đang nằm trong tầm ngắm của giới đầu tư trong và ngoài nước.
Giới đầu tư địa ốc  cho rằng, nếu xét về mặt giá trị thì một căn hộ được sở hữu lâu dài bao giờ cũng có giá trị gia tăng lớn hơn so với căn hộ sở hữu có thời hạn. Khi sở hữu căn hộ này thì quyền cho tặng với người thừa kế cũng trở nên hiện thực hơn, ngoài ra phải kể tới tâm lý cha mẹ luôn muốn tài sản của mình sẽ để lại cho con cái về sau này. Vì thế, nếu được sở hữu lâu dài, giá trị căn hộ đó chắc chắn sẽ được tăng lên. Hiện tại, do chính sách quy hoạch hạ tầng đô thị của Sài Gòn nên hầu hết các dự án nằm tại khu vực trung tâm chỉ được sở hữu từ 49 đến 50 năm. Do đó, một căn hộ được sở hữu lâu dài với mức giá hợp lý chắc chắn sẽ thu hút được sự quan tâm của người mua và tạo giá trị gia tăng lớn.
Theo một nhà đầu địa ốc tại Tp.HCM, ông Quang Duy cho rằng các dự án ở khu vực trung tâm rất tiềm năng vì luôn đắt khách thuê. Theo một khảo sát mới đây, giá thuê các căn hộ, văn phòng tại khu vực này hiện có giá dao động trên dưới 30 USD/m2/tháng. Chẳng hạn, tại Diamond Plaza giá thuê từ 27-33 USD/m2/tháng, tại The Lancaster giá thuê dao động từ 18-31 USD/m2/tháng, tại Intercontinental Asiana Saigon giá thuê cao hơn, từ 33-37 USD/m2/tháng; hay tại Madison giá thuê dự kiến cũng từ 30-32 USD/m2/tháng…
Theo một nhà đầu tư người Nhật Bản, ông Jun Mizutanithì thị trường địa ốc Tp.HCM đang phát triển rất mạnh mẽ, nhiều dự án được triển khai ở khắp nơi. Tại khu vực trung tâm Tp.HCM hiện hữu các dự án cũng mở ra nhưng chỉ có lượng căn hộ ít ỏi do quỹ đất hạn hẹp. “Số lượng các căn hộ cao cấp tại khu trung tâm chỉ có hạn trong khi nhu cầu lại cao khiến giá trị căn hộ luôn trong xu hướng gia tăng. Ngoài ra, căn hộ cao cấp khu vực trung tâm còn sở hữu nhiều lợi thế khác như tiện ích đầy đủ, hạ tầng hoàn chỉnh. Trong vòng trên dưới 100m, chủ sở hữu loại căn hộ này có thể tìm đến những dịch vụ cao cấp nhất từ giáo dục, y tế đến mua sắm, giải trí…Đặc biệt tôi nhận thấy khách mua nước ngoài rất chuộng thuê các căn hộ khu vực này vì tránh được nỗi ám ảnh kẹt xe ở một thành phố đông đúc này”, ông Jun Mizutani nói.
Có thể thấy chủ đầu tư những căn hộ cao cấp ở khu trung tâm đang nhắm vào đối tượng mua là giới thượng lưu, các doanh nhân thành đạt - có sự dồi dào về tiềm lực tài chính. Tuy nhiên, điều quan trọng là các dự án mở ra phải đáp ứng được phong cách sống hiện đại, riêng tư cũng như nhu cầu tiện ích cao của khách hàng.
Theo đánh giá của giới chuyên gia và dân trong ngành, sự trở lại của phân khúc căn hộ cao cấp cũng chứng tỏ quá trình phục hồi của thị trường địa ốc đang diễn ra khá tốt và nhu cầu của khách hàng đang ngày một cao hơn.
Theo Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn CBRE, bà Dương Thùy Dung đánh giá, thị trường địa ốc  hiện đã bước vào một chu kỳ mới và năm 2016 sẽ là năm chứng kiến một số dự án trọng điểm ở khu trung tâm Tp.HCM sẽ được mở bán với mức giá không dưới 7.000 USD/m2. Tuy nhiên với mức giá này, nếu so sánh căn hộ cùng đẳng cấp ở nhiều nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Malaysia… thì vẫn còn khá thấp.

Theo Tuổi Trẻ Online