Tp.HCM : Bến Bạch Đằng hút nhà đầu tư

Bến Bạch Đằng nhờ vị trí đắc địa bên bờ sông Sài Gòn, khiến nhiều doanh nghiệp muốn được đầu tư khai thác.

Từ nguồn vốn tự có của chính mình, công ty CP Tập đoàn Đầu tư Vạn Thịnh Phát vừa đề xuất xin Ủy ban nhân dân Tp.HCM xem xét cho được nghiên cứu lập báo cáo đề xuất đầu tư dự án Khu công viên Cảng du lịch Bạch Đằng.

Đơn vị sẽ nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và đầu tư dự án trên với diện tích quy hoạch 17,08ha, trong đó, diện tích trên mặt đất chiếm 7,02ha, diện tích mặt nước là 10,06ha.

Công viên, trung tâm thương mại ngầm, bãi đậu xe ngầm, hệ thống giao thông kết nối ngoại vi, bến tàu, bến du thuyền du lịch đường sông...sẽ được thực hiện trong dự án.

Công ty hứa phối hợp cùng các cơ quan chức năng của Thành phố tổ chức nghiệm thu và đưa vào khai thác sử dụng theo đúng quy định hiện hành, sau khi đầu tư hoàn chỉnh phần hạ tầng kỹ thuật.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn xin được xem xét chấp thuận đầu tư kinh doanh phần trung tâm thương mại ngầm, bãi đậu xe ngầm, khai thác những gian hàng ẩm thực, phục vụ du khách ngay bên trong khu công viên của dự án trong tương lai.

Công ty TNHH A&B vừa gửi văn bản xin thành phố tiếp tục cho được quy hoạch, cải tạo, đầu tư xây dựng mới công viên cảng Bạch Đằng khi sớm nhận thấy tiềm năng của khu đất.

Đầu năm 2014 Công ty A&B cũng đã xin cải tạo công viên và đề xuất Tổng công ty Saigontourist cùng tham gia. Ngay sau khi Saigontourist được thành phố giao chủ trương đầu tư cảng công viên Bạch Đằng và A&B được ủy quyền lên ý tưởng, quy mô kiến trúc đầu tư quy hoạch để ký hợp đồng với đơn vị tư vấn trong nước và quốc tế nghiên cứu tư vấn sao cho phù hợp với quy hoạch 1/2000 đã được cơ quan chức năng phê duyệt.

Do quá trình tổ chức thực hiện gặp nhiều khó khăn, có việc chậm phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch nên đến tận tháng 4/2015 cả hai công ty mới thực hiện xong việc bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của Sở Quy hoạch kiến trúc có tờ trình cho ủy ban phê duyệt dự án.

Theo quyết định của UBND Tp.HCM kể từ ngày 30/4/2015, các hoạt động tàu cánh ngầm, ca nô du lịch, tàu nhà hàng… hoạt động tại bến Bạch Đằng (quận 1) phải di dời về những khu vực khác để phục vụ việc cải tạo chỉnh trang lại bến Bạch Đằng theo quy hoạch của Tp.HCM. Nơi đây kỳ vọng sẽ có một trung tâm thương mại hiện đại bậc nhất Sài Gòn với nhiều tiện ích và có cả bến du thuyền đang được đề xuất xây dựng.

Để đẩy mạnh tiến độ này, bước sang 2016 Thành ủy và UBND Tp.HCM đã có chủ trương giao lại cho UBND quận 1 là đơn vị chủ trì quản lý công viên Cảng Bạch đằng để kêu gọi đầu tư. Vì đang là mảnh đất vàng khá “màu mỡ” nên rất nhiều nhà đầu tư muốn tham gia và liên tục gửi công văn lên Thành ủy và UBND Tp.HCM xin phép, nhưng tới nay vẫn chưa được thông qua.

 (Theo Tiền phong Online)