Thiết kế nhà phố 5,5x15m

Xin được tư vấn thiết kế cho tôi căn nhà phố với diện tích 5,5x15m với chi phí vừa phải. Gia đình tôi có 2 vợ chồng và 2 con nhỏ. Kính mong quí công ty đưa ra giải pháp thiết kế và thi công hợp lí. 

Bố trí tiết kiệm và kết nối các không gian sử dụng với nhau một cách liên hoàn. Với cách bố trí vật dụng và khu chức năng như vậy sẽ làm cho không gian sử dụng trở nên rộng rãi, thoáng mát và linh hoạt hơn. Việc kết hợp các chức năng giữa phụ và chính với nhau sẽ giúp căn nhà tiết kiệm được nhiều không gian hơn và xử lý được các góc chết trong nhà. Ví dụ các không gian khó có thể bố trí được các chức năng sử dụng chính như không gian sử dụng dưới cầu thang.

Phòng ăn và phòng khách liên thông với nhau. Không gian sử dụng được lấy sáng và thông thoáng thông qua phòng khách và ô giếng trời lớn ở giữa nhà. Bên dưới ô giếng trời là một hồ nước lớn với các ô trồng cây xanh để ngôi nhà có thêm sức sống, mảng xanh cũng như nhờ nước mà ngôi nhà cũng trở nên mát mẻ hơn.

Bố trí cầu thang theo dạng thẳng đứng để tiết kiệm diện tích hơn. Phòng ngủ 1 được thiết kế với một khoảng vươn ra ô thông tầng của phòng khách, mục đích thứ nhất nhằm tăng thêm diện tích sử dụng cho phòng này, mục đích thứ hai để tạo khối trang trí cho phòng khách bên dưới. Từ đây, phòng ngủ cũng được trổ một khung kính lớn về hướng mặt tiền nhằm lấy sáng từ khung cửa sổ lớn của phòng khách. Từ phía của ô thông tầng cũng được mở cửa sổ để lấy sáng cho bàn học cũng như tạo luồng gió đối lưu cho phòng ngủ này.

Theo hướng hành lang là phòng vệ sinh và khu giặt phơi, cuối cùng là phòng ngủ con thứ hai. Phòng ngủ này được thiết kế với một không gian vuông vức và rộng rãi hơn so với phòng trước. Đồng thời ô cửa sổ mở ra giếng trời cũng lớn hơn. Ngôi nhà tràn ngập ánh sáng với các ô cửa bố trí để lấy gió một cách tốt nhất. Giúp cho công trình tiết kiệm năng lượng một cách tối đa về việc sử dụng năng lượng phục vụ cho chiếu sáng và năng lượng phục vụ cho làm mát công trình. 

Nội thất được thiết kế với phong cách hiện đại, đơn giản cho ngôi nhà. Với các vật liệu thấp tiền, thô mộc, nhưng mang lại hiệu quả về thẩm mỹ cao khi chúng ta biết sắp đặt và kết hợp chúng một cách khéo léo. Các lam gỗ được đặt dọc theo tường nhằm mục đích giấu đi đà Bê Tông của phòng ngủ  1 ở trên lầu. Tường phòng khách sử dụng vật liệu gạch thẻ cũ, cho một không gian mộc mạc nhưng đậm chất nghệ thuật. Không gian phía sau ghế sofa là chỗ để xe của gia đình.

Không gian sẽ trở nên rộng hơn khi bố trí công năng như vậy, diện tích sử dụng được nhiều hơn, diện tích hành lang và các diện tích của góc chết giảm đi rất nhiều, thay vào đó là các không gian thông tầng nhằm lấy gió và thông thoáng cho toàn công trình.

Hệ làm gỗ ốp thẳng đúng thay thế cho hệ lan can tay vịn của một cầu thang trong nội thất. Bên cạnh hệ lam gỗ che cầu thang ở mặt trước là một kệ trang trí dùng để trưng hoa, bình gốm sứ, hoặc cây bonsai. Tường được trang trí bằng lớp gạch thô và cũ, tạo một nét hoài cổ trong một ngôi nhà hiện đại.  

Thông suốt với không gian phòng khách và khoảng thông tầng là bếp nấu được thiết kế đơn giản. Điều quan trọng nhất là cách bố trí vật dụng cũng như diện tích sử dụng sao cho hợp lý. Tránh những không gian không cần thiết, lãng phí diện tích sử dụng tạo ra những góc khuất trong công trình. Hệ thống hút khói của bếp được xử lý bằng một máy hút mùi có công suất lớn nhằm tải nhanh mùi thức ăn ra khỏi công trình. Các ngăn kệ được thiết kế ngăn nắp và linh hoạt, tạo sự thoải mái nhất cho người sử dụng .

Khoảng thông tầng này là không gian lấy sáng, gió đối lưu chính cho toàn công trình. Bên cạnh khoảng thông tầng này được thiết kế một khoảng diện tích nhỏ dành riêng cho khu giặt phơi. Vừa lấy sáng, vừa tạo sự thông thoáng khô ráo cho khu vực này, cũng từ đây hai phòng ngủ cũng được tạo khí đối lưu thông qua nó. 

Không những lấy một lượng ánh sáng lớn cho phòng khách mà còn lấy sáng được cho phòng ngủ ở bên trên. Từ đây, phòng ngủ trên cũng có một khoảng rộng để nhìn ra không gian bên ngoài thông qua không gian bên ngoài.

Nguồn: Kiến Trúc Việt