Thị trường bất động sản còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Tại buổi làm việc của Bộ trưởng Bộ Xây dựng với Hiệp hội, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam đã khẳng định điều này.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã có buổi làm việc với Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) vào chiều 12/8.

Trong 6 tháng đầu năm 2016, thị trường BĐS đã phát triển một cách ổn định. Lượng giao dịch tăng đều với tổng số giao dịch tại Hà Nội và Tp.HCM trong 6 tháng đầu năm 2016 khoảng 15.300 giao dịch, so với 18.000 giao dịch cùng kỳ năm 2015, song chất lượng, giá trị giao dịch cao hơn. Giá bất động sản tăng 3-7%, cao hơn so với cùng kỳ 2015 là 3-5%, báo cáo từ Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết.

Vào thời điểm hiện nay, hàng tồn kho còn 37.489 tỷ đồng, so với cùng kỳ 2015 là 67.443 tỷ đồng. FDI vào thị trường BĐS có 25 dự án mới và giá trị vốn đầu tư tăng thêm 604,8 triệu USD, tăng hơn so với cùng kỳ năm 2015 là có 7 dự án và tổng vốn 465,5 triệu USD.

Trên thực tế, hệ thống chính sách mới về BĐS đã bắt đầu phát huy tác dụng và từng bước đi vào cuộc sống. Các doanh nghiệp lớn vẫn đang dẫn đầu xu hướng thị trường.

 

Chủ tịch VNREA, ông Nguyễn Trần Nam khẳng định "thị trường BĐS vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Đó là cơ cấu hàng hóa trên thị trường có sự mất cân đối, thiếu vắng sản phẩm giá trung bình và thấp".

Việc phát triển nhà ở xã hội có xu hướng chậm lại. Phân khúc nhà ở cho thuê chưa có điều kiện phát triển. Thông tin trên thị trường chưa thực sự đầy đủ, hệ thống và toàn diện. Năng lực phần lớn các chủ đầu tư còn yếu cả về tài chính, năng lực quản lý, triển khai các dự án…, ông nêu quan điểm.

Chủ tịch VNREAđề xuất với Bộ Xây dựng các vấn đề để phát triển thị trường BĐS theo hướng lành mạnh, hiệu quả với mong muốn khắc phụ những bất cập tồn tại hiện nay.

Bộ Xây dựng chủ trì làm việc với các cơ quan chức năng có hướng dẫn cụ thể về việc thủ tục cấp visa cho người nước ngoài khi vào Việt Nam, thủ tục chuyển tiền vào, chuyển tiền ra khi mua bán BĐS, quy định cụ thể các khu vực hạn chế mua bán BĐS vì lợi ích, an ninh quốc gia để bán nhà ở cho người nước ngoài.

Để tạo điều kiện cho thị trường phát triển lành mạnh, minh bạch và thuận lợi cho các doanh nghiệp cũng như chuẩn hóa đối với hoạt động quản lý của các cơ quan quản lý nhà nước cần có các quy định, hướng dẫn cụ thể này.

Bên cạnh đó, ông Nam đề xuất Bộ Xây dựng để VNREA phối hợp với các cơ quan của Bộ, các Sở Xây dựng địa phương trong hoạt động thu thập, tổng hợp thông tin dữ liệu thị trường BĐS hàng tháng và thiết lập cơ sở dữ liệu thông tin cung cấp thông tin phục vụ công tác quản lý nhà nước và thị trường. Qua đó các chủ đầu tư có định hướng và có cách phát triển thị trường hiệu quả.

(Theo NDH)