Thanh tra toàn diện dự án công viên nghìn tỷ

Dự án các công trình xây dựng không phép tại Khu công viên vui chơi Park Cityvừa bị UBND TP.HCM giao Thanh tra thành phố tiến hành thanh tra toàn diện.

Nằm mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh, quận 7 dự án khu công viên giải trí đa năng Park City do Công ty cổ phần Park City làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, gần 10 năm trôi qua, công viên chẳng thấy đâu, nơi đây hiện tại chỉ là bãi đất trống đầy cỏ dại, nhiều hộ dân vẫn chưa chịu di dời và tái lấn chiếm để sinh sống.

 Có tiền thân là Công ty liên doanh Saigon Max, công ty Park City hình thành bởi liên doanh giữa Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) và Saigon Entertainment Park Holding (S) Pte Ltd (Singapore), được cấp phép bởi Bộ Kế hoạch và Đầu tư từ năm 2008 để triển khai thi công, kinh doanh dự án Khu công viên vui chơi giải trí đa năng trên khu đất rộng 46,15 ha thuộc xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh.

Sau đó phía đại diện liên doanh nước ngoài được phía Sadeco chuyển nhượng phần vốn góp lại cho. Sau nhiều lần thay đổi giấy phép đầu tư, đến tháng 7/2009, dự án công viên có tên chính thức Dự án khu công viên giải trí đa năng Park City, đồng thời có thêm hai thành viên góp vốn mới là Indochina Park City Holding 2 (Mỹ) và Indochina Park City Holding 3 (Singapore).

UBND TP.HCM đã ra Văn bản số 733/TB-VP Tháng 11/2010 chấp thuận bổ sung chức năng căn hộ ở cao tầng cho dự án Khu công viên giải trí Park City. Tuy nhiên, kể từ thời điểm đó thị trường bất động sản gặp khó khăn nên dự án chưa có tiến triển gì mới.

Gaw Capital Partners đã nhận chuyển nhượng dự án dự án Khu công viên giải trí Park City từ quỹ IndochinaLand Holdings 2 (ILH2) của Indochina Land với tổng giá trị chuyển nhượng 106 triệu USD tháng 6 năm ngoái.

Nhưng, từ gần 10 năm nay, các bên vẫn chưa thống nhất được mức giá đền bù hợp lý và phương án tái định cư đối với những hộ gia đình thuộc diện giải toả trắng. Thế nên nhiều hộ dân vẫn còn sinh sống bên trong khu đất đầy cỏ dại này vẫn chưa chấp thuận nhận tiền đền bù và bàn giao đất cho chính quyền địa phương.

Đã sinh sống ở đây gần 50 năm, bà Nguyễn Thị Bích Thu, 72 tuổi, cho biết: "Cả gia đình gồm 6 người sống trơ trọi giữa một khu đất bao la đầy cỏ như thế này cũng khá nguy hiểm, có gì bất trắc xảy ra không biết gọi ai. Nhưng, nếu ra đi với số tiền đền bù được áp giá từ năm 2001 thì giờ cũng không mua nổi một nền tái định cư rộng 50m2 tại quận 7 này".

 

Nhìn từ ngoài vào của dự án,  cả khu vực rộng lớn chỉ có duy nhất một cửa ra vào nhỏ để những hộ dân còn sinh sống bên trong chui ra chui vào. Một vài hộ gia đình còn sót đang sống lay lắt. Gần 50ha đất của dự án chỉ là cỏ dại. Trong lòng dự án là một vùng bao la cỏ dại, lác đác vài ba ngôi nhà của người dân cố "bám trụ". Bao quanh mặt tiền dự án là những hộ kinh doanh lấn chiếm. Nhiều hộ dân sống quanh đất tỏ ra mệt mỏi vì dự án, bởi họ trông chờ bao lâu nay nhưng vẫn chưa được nhận đền bù thoả đáng.

Theo Đăng Khải (Trí Thức Trẻ)