Quản lý tòa nhà chuyên nghiệp: Thiếu nhiều tại Tp.HCM

Nhiều ý kiến chuyên gia nhận định tại Hội thảo “Quản lý tòa nhà, khó hay dễ” đô thị lớn nhất Việt Nam, không có nhiều đơn vị quản lý tòa nhà chuyên nghiệp.

Câu lạc bộ Cộng đồng Nhà Ngon, Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Phú Vinh (PVG) phối hợp với Công ty Cổ phần Quản lý Nhà Toàn Cầu (GlobalHome) đã tổ chức Hội thảo “Quản lý tòa nhà, khó hay dễ” tại Tp.HCM. Hội thảo thu hút gần 100 nhà đầu tư bất động sản tham dự.

Tại Tp.HCM, ngoài gần 1.244 tòa nhà, chung cư và gần 800 cao ốc văn phòng, thì các dự án cao tầng, trung tâm thương mại phục vụ cho nhu cầu để ở, mặt bằng kinh doanh, các khu phức hợp giải trí, dịch vụ nghỉ dưỡng... cũng đang mọc lên từng ngày. Tuy nhiên, tại đô thị lớn nhất cả nước này, không có nhiều đơn vị quản lý tòa nhà chuyên nghiệp.

Theo Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Quản lý Nhà Toàn Cầu, ông Nguyễn Duy Thành, tại Việt Nam hiện nay, thị trường quản lý tòa nhà hiện chia đều cho gần 50 công ty quản lý trong và ngoài nước. Việc vận hành, quản lý tòa nhà đòi hỏi phải có nhiều kiến thức, kỹ năng như kỹ thuật như điện, nước, các quy định cũng như thủ tục về điều kiện PCCC, quy định về pháp lý, hợp đồng thuê và nhiều vấn đề không tên phát sinh khi vận hành một tòa nhà.

Ông Thành cho hay “Việc vận hành và quản lý tòa nhà là một trong những yếu tố quan trọng quyết định tới giá trị của cả dự án. Chúng ta cần trang bị kiến thức về quản lý tòa nhà một cách bài bản để một nhà đầu tư cá nhân cũng có thể vận hành tốt bất động sản cho thuê,”

Để khắc phục điều này, PVG và GlobalHome đã ký kết chương trình đào tạo, tư vấn, cho thuê nguồn lực quản lý tòa nhà để góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nước trong thị trường tiềm năng quản lý tòa nhà tại Việt Nam.

(Theo Sài Gòn Đầu tư Tài chính)