Phát triển nhà ở xã hội cho thuê gặp nhiều vướng mắc

Bởi hình thức nhà ở xã hội cho thuê không sinh lời nhanh, lâu hoàn vốn…Nên các chủ đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội (NOXH) vẫn tập trung vào việc xây để bán hơn là cho thuê.

Nhiều ý kiến cho rằng, để khắc phục điều này, Nhà nước cần có hành lang pháp lý cụ thể, chính sách ưu đãi cũng như có giải pháp đầu tư dài hơi nhằm giúp các DN giảm khó khăn khi đầu tư vào phân khúc này.

Một khi đã đủ khả năng mua thì không còn là đối tượng của NOXH nữa. Về nguyên tắc, NOXH đối với người có thu nhập thấp thì nên xây dựng dưới hình thức thuê và thuê mua hơn là mua. Việc phát triển các dự án nhà ở cho thuê là phù hợp với nhu cầu thực tế.  Dù có nhiều chính sách hỗ trợ cho người dân mua NOXH nhưng hiện vẫn còn nhiều người lao động ngoại tỉnh với thu nhập không ổn định, không đủ điều kiện để mua nhà, một số chuyên gia bất động sản (BĐS) cho biết.

Người dân (người nhập cư, công nhân, lao động…) cũng còn phải đắn đo, cân nhắc khi sở hữu một căn hộ dù được các ngân hàng và doanh nghiệp BĐS đưa ra nhiều mức ưu đãi về giá cả. Thế nên, giải pháp khả thi nhất chính là tìm thuê một căn hộ nhằm giải quyết trước mắt về chỗ ở, sau đó là tập trung phát triển kinh tế.

Số lượng nhà ít nhưng nhu cầu người cần thuê cao hơn rất nhiều. Anh Vũ Văn Hảo, quê Hưng Yên cho biết, khi anh đến nộp hồ sơ để thuê nhà tại dự án NOXH Đại Kim thì đã thấy rất đông người cũng đến nộp. Do đó, để có một suất thuê thì hồ sơ của anh phải vượt qua hàng trăm người, nếu không đạt điểm cao thì sẽ khó có thể được tham gia bốc quyền thuê căn hộ. Hiện, vợ chồng anh đang thuê tạm nhà trọ khoảng 15m2 tại khu vực Linh Đàm với giá 2,5 triệu đồng/tháng…

Trên thực tế, nguồn cung căn hộ NOXH cho thuê chỉ đếm trên đầu ngón tay. Việc hàng trăm người thu nhập thấp chen nhau nộp hồ sơ thuê căn hộ như tại dự án NOXH đã chứng tỏ sức hấp dẫn của thị phần này.

Thế nhưng, thời gian thu hồi vốn khi đầu tư vào NOXH cho thuê khá lâu và yêu cầu chủ đầu tư phải có lực lượng hùng hậu.

Thêm vào đó, quỹ đất cũng là một trong những khó khăn của các doanh nghiệp xây dựng NOXH cho thuê. Ngay cả quỹ NOXH nói chung hiện nay cũng còn thiếu nói gì đến NOXH dành cho thuê, thuê mua lại. Hà Nội muốn đẩy mạnh phát triển NOXH phải rà soát lại toàn bộ quỹ đất. Một dự án xa trung tâm quá cũng không thể phát triển loại hình nhà ở này.

Trưởng Khoa Kinh tế, Học viện Chính trị Quốc gia khu vực I, chuyên gia kinh tế Tạ Thị Đoàn, cho biết: Việc xây dựng những căn hộ cho thuê là phương án tối ưu, vừa giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về tồn kho BĐS, vừa có thể giúp người dân có nhà ở giá rẻ trong thời gian dài, giúp giảm gánh nặng cuộc sống… vì hầu hết đối tượng cần thuê căn hộ là gia đình trẻ đủ tiêu chuẩn mua NƠXH nhưng chưa đủ tài chính.

Cũng cần có loại hình căn hộ cho thuê giá bình dân, khoảng trên dưới 2 triệu đồng/căn hộ/tháng trong mục tiêu phát triển nhà ở quốc gia để đáp ứng nhu cầu của đông đảo người thu nhập thấp đô thị, góp phần làm thay đổi nhận thức và thói quen cũ là sở hữu nhà.

Bên cạnh đó, cần xây dựng khung pháp lý cụ thể với phân khúc cho thuê, mở đường cho doanh nghiệp xây dựng hướng đầu tư dài hơi bên cạnh các chính sách hỗ trợ người thu nhập thấp mua nhà, bằng cách hỗ trợ nhiều nguồn vốn với lãi suất khoảng 4-5%/năm, từ đó doanh nghiệp mới có lực đủ mạnh để đầu tư vào phân khúc nhà ở cho thuê giá rẻ này.

(Theo Báo Xây dựng Online)