Phân khúc tầm trung “nóng” tại TPHCM

Phân khúc tầm trung lại có dấu hiệu “nóng” lên với sự cạnh tranh khốc liệt trong khi các dự án thu nhập thấp trong tình trạng khan hàng.

Cạnh tranh khốc liệt

Dự án Heaven Riverview do Công ty An Phúc làm chủ đầu tư và Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Nhà Thời Đại làm đơn vị phát triển là dự án đi đầu trong phân khúc căn hộ tầm trung.

Gồm 960 căn hộ với 2 block, trong giai đoạn 1, 480 căn đã được chào bán ra thị trường với giá từ 16,5 – 17,5 triệu/m2. Theo thông tin từ phía chủ đầu tư, dự án sẽ được hoàn thành và bàn giao vào quý 3/2017.

Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thủ Đức House) lại tung ra thị trường hàng loạt dự án nằm trong dòng sản phẩm S.home. Đây là những căn hộ có diện tích vừa và nhỏ, được thiết kế đẹp, an toàn và ấm cúng với nhiều tiện ích, công năng đi kèm.

Những căn hộ này phù hợp với khả năng thu nhập và nhu cầu lớn về nhà ở hiện nay của đa số người dân Việt Nam, phía Thủ Đức House cho biết. Được biết, công ty này hiện có 3 dự án nằm trong dòng sản phẩm S.home là TDH – Trường Thọ, TDH – Phước Bình và TDH – Phước Long với giá bán dao động từ 15 – 18 triệu đồng/ m2.

Công ty Cổ phần Kinh doanh Địa ốc Him Lam là rầm rộ nhất trong phân khúc tầm trung khi giới thiệu cho thị trường 5 dự án mới với gần 2.000 căn hộ có diện tích 65m2 phục vụ cho gia đình trẻ với giá tiền 1,2-1,5 tỷ đồng mỗi căn.

Trong đó, 400 căn hộ thuộc dự án Him Lam Phú Đông là đáng chú ý nhất, nằm ngay cạnh đại lộ Phạm Văn Đồng. Điểm khác biệt lớn nhất của dự án này, là chủ đầu tư đã triển khai xong phần hạ tầng và đang chuẩn bị khởi công một số tiện ích cơ bản như khu y tế, trường mẫu giáo...

Dù có mức giá cao hơn khoảng 2 triệu đồng/m2 so với các dự án ở cùng khu vực, nhưng bù lại, người mua nhà tại Him Lam Phú Đông có thể yên tâm khi ký hợp đồng mua bán và nhanh chóng có chỗ ở khi về cơ bản, dự án đang trong giai đoạn hoàn thành.

Công ty TNHH Ngôi Nhà Thân Yêu I –Home dù là “lính mới” trên sân chơi bất động sản cũng đã kịp cho ra mắt 2 dự án là I – Home Phạm Văn Chiêu, Gò Vấp (quy mô 508 căn) và I –Home Xa Lộ Hà Nội (quy mô 1.500 căn).

Tương đối cao so với những dự án khác cùng phân khúc, mức giá của 2 dự án này là trên dưới 1 tỷ đồng cho những căn hộ có diện tích từ 46 – 50 m2. Tuy nhiên, theo chủ đầu tư cho biết, 2 dự án được xây dựng theo tiêu chuẩn sống châu Âu với những tiện ích như hệ thống siêu thị, thư viện, phòng tập thể hình... đảm bảo mang đến sự thuận tiện, thoải mái và tiết kiệm thời gian tối đa cho cư dân.

Đa dạng phương thức thanh toán

Nhiều chủ đầu tư đã nghĩ ra hàng loạt các phương thức ưu đãi, hỗ trợ thanh toán cho khách mua nhà lựa chọn trước tình cảnh cạnh tranh khốc liệt để thu hút sự chú ý về phía mình. Trong đó, phương án được nhiều chủ đầu tư lựa chọn, là cho khách hàng thanh toán trả góp theo từng tháng, hoặc liên kết với một đơn vị ngân hàng để đưa ra những mức hỗ trợ lãi suất hấp dẫn theo từng năm.

Khách hàng có thể lựa chọn 2 phương thức thanh toán tại dự án Heaven Reverview tùy theo khả năng của mình. Thứ nhất là thanh toán 20% giá trị căn hộ khi ký hợp đồng mua bán, mỗi tháng đóng 2% cho đến khi bàn giao nhà đóng đủ 95%. Thứ 2 là đóng 30% giá trị hợp đồng, thanh toán mỗi tháng 1% cho tới khi bàn giao nhà đóng đủ 95%. Ngoài ra, dự án còn được Viettinbank cho vay lãi suất hỗ trợ 7,5% trong năm đầu tiên.

Công ty Cổ phần Kinh doanh Địa ốc Him Lam với sự hỗ trợ của LienVietPostBank cũng đã đưa ra giải pháp thanh toán đặc biệt cho dự án Him Lam Phú Đông. Theo đó, khách hàng chỉ cần thanh toán trước 50% giá trị căn hộ. 50% còn lại sẽ được trả góp trong 6 năm với lãi suất cố định 5%/ năm.

Him Lam Land cũng hỗ trợ người mua trả góp trong 4 – 5 năm theo tiến độ thanh toán 1%/tháng trên tổng giá trị căn nhà, với các dự án còn lại.

Những dự án nằm trong dòng sản phẩm S.Home của Thủ Đức House như TDH – Trường Thọ, TDH – Phước Bình và TDH – Phước Long dù không hỗ trợ trả góp, nhưng lại được chủ đầu tư cam kết cho vay hỗ trợ ưu đãi chỉ từ 4,5%/ năm từ phía ngân hàng Vietbank.

Thời gian vay tối đa là 25 năm và mức vay tối đa là 80% giá trị căn hộ do Vietbank định giá trong trường hợp thế chấp bằng chính căn hộ mua. Tuy nhiên, nếu muốn được hỗ trợ vay với lãi suất nêu trên, người mua phải đạt được những điều kiện do phía ngân hàng quy định.

Song song với việc thanh toán theo tiến độ dự án (5 – 10% cho mỗi lần thanh toán) Công ty Việt Gia Phú, chủ đầu tư dự án Viva Reverside lại đưa ra một gói hỗ trợ tương đối hấp dẫn cho người mua.

Khách hàng khi mua nhà chỉ cần đóng 30% giá trị căn hộ khi ký hợp đồng mua bán. 65% còn lại sẽ được Vietcombank hỗ trợ và khách hàng sẽ chỉ phải thanh toán khi tiến hành bàn giao nhà mà không phải chịu bất kỳ lãi suất nào.

Lãnh đạo công ty Việt Gia Phú cho biết "Điều này sẽ giúp cho khách hàng yên tâm khi ký hợp đồng mua bán, chủ động được nguồn tiền bởi tất cả đã có sự bảo lãnh của ngân hàng”.

Ngay sau khi gói cho vay hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ kết thúc, thị trường bất động sản đã có những dấu hiệu chững lại. Điều này có thể lý giải được, khi giá mua nhà ở vẫn còn tương đối cao so với thu nhập của phần lớn người dân. Do đó, những phương thức thanh toán nói trên tương đối phù hợp, nhất là với nhóm khách hàng có số tiền tích lũy còn khiêm tốn nhưng thu nhập từ khá đến cao.

Dù vậy, những hình thức như trả góp 1 – 2% mỗi tháng chỉ dành cho những chủ đầu tư có sự ổn định về tài chính. Bởi chỉ cần căn hộ bán ra chậm thì chủ đầu tư sẽ gặp rủi ro về dòng tiền, dẫn đến dự án có thể bị ngưng trệ.

Một chuyên gia cho biết “Đa phần những dự án này đều được sự đảm bảo về tài chính của các ngân hàng đối tác, khách hàng khi có ý định mua nhà nên yêu cầu phía chủ đầu tư cho xem các giấy tờ liên quan để đảm bảo quyền lợi của mình”.

Minh Nghĩa