Phá kỷ lục tiêu thụ bất động sản với biệt thự, nhà phố

Tăng 81% so với quý trước và 110% so với cùng kỳ năm trước, với 820 căn được bán ra tại TP.HCM,  phân khúc biệt thự, nhà phố đang là điểm sáng.

Savills Việt Nam vừa công bố thông tin này trong bản nghiên cứu mới nhất về phân khúc này.

Nhà phố với diện tích nhỏ đang được người tiêu dùng ưa chuộng. Nhà phố hoàn toàn có thể cạnh tranh với căn hộ chung cư vì không đắt hơn quá nhiều nhưng lại có thể cung cấp các tiện nghi đi kèm tốt hơn như khu giải trí, hồ bơi, trường học, mua sắm thuận tiện và an ninh tuyệt đối, Savills cho biết.

Hiện nay giá một căn nhà phố đã giảm xuống 1,7 lần ở các khu vực mới phát triển dù trước đây, một căn nhà phố ở TP.HCM đắt hơn khoảng 3 lần so với một căn hộ chung cư cao cấp. Tỷ lệ này cho thấy biệt thự, nhà phố đang trở nên dễ dàng sở hữu hơn bao giờ hết.

Phân khúc biệt thự, nhà phố không có nhiều nguồn cung mới.Trái ngược với phân khúc căn hộ đang xuất hiện nhiều quan ngại do nguồn cung tăng nhanh. Dự án có nguồn cung lớn nhất ở phân khúc này hiện tại là Khu đô thị Lakeview City (Q.2) với quy mô 30,1 ha.

Nơi tập trung nguồn cung chủ yếu với những dự án như Melosa Garden, The Venica, Lucasta, Jamona Home Resort, Citibella là Khu Đông. Trong đó, Jamona Home Resort (Q.Thủ Đức) quy mô 9 ha, hiện chỉ còn 15 sản phẩm mới mở bán đợt cuối; Citibella cũng đang bán vét những sản phẩm cuối cùng.

Nhu cầu về biệt thự, nhà phố tại TP.HCM trong năm 2016 sẽ tăng 103% so với cùng kỳ năm trước và đồng thời tại Hà Nội sẽ tăng 88%. Nhu cầu tăng mạnh một phần do tầng lớp có thu nhập khá giả đang tăng lên từng ngày, Savills dự báo.

Như Kuala Lumpur, Bangkok, và Jakarta, nguồn cung sơ cấp nhà phố của TP.HCM và Hà Nội là tương đối thấp (dưới 10%), tạo cơ hội tăng trưởng cho phân khúc này trong tương lai.

Theo Phó Tổng Giám đốc Savills Việt Nam,  ông Troy Griffiths, thị trường biệt thự nhà phố được thúc đẩy phát triển nhờ vào nền tảng thu nhập ổn định của người mua. Người mua cuối chiếm đa số trong khi nhà đầu cơ chỉ chiếm dưới 10%.

Các nhà đầu tư chiếm số lượng đáng kể trong phân khúc nhà liền kề, dẫn đến sự phát triển trong tương lai gần của thị trường cho thuê.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, nhận định “Sự phát triển nóng của phân khúc căn hộ trước đây đã kéo nhiều chủ đầu tư theo xu hướng này, bỏ ngỏ phân khúc nhà phố, biệt thự. Sự khan hiếm đã đẩy tỉ lệ tiêu thụ lên mức kỷ lục và đưa phân khúc này thành điểm sáng. Tuy nhiên, xu hướng này có thể có sự điều chỉnh trong thời gian tới khi căn hộ đang cạnh tranh quá khốc liệt”

Theo Quốc Tuấn (Vietnamnet)