Officetel không dễ đầu tư

Officetel (office và hotel) ra đời từ chính nhu cầu thực tế của thị trường. Đây là mô hình văn phòng làm việc kết hợp với công năng sử dụng như một nơi có thể nghỉ ngơi qua đêm.

Mở ra nhiều cơ hội đầu tư

Là sự kết hợp giữa văn phòng làm việc và nơi nghỉ ngơi, mô hình officetel có diện tích từ 25m2 đến 50m2 phù hợp nhiều đối tượng khách hàng. Mô hình này nhằm tối ưu hóa công năng và diện tích sử dụng. Điểm khác biệt nổi bật của officetel nằm ở tính đa năng và cung cấp được nhiều tiện ích phù hợp với xu hướng sống năng động.

Hình thức officetel được cho là đem lại lợi nhuận tốt hơn đối với chủ đầu tư so với việc phát triển văn phòng cho thuê truyển thống, giúp dòng tiền quay vòng nhanh hơn. Vì vậy nhiều chủ đầu tư trong nước phát triển officetel trong các dự án căn hộ như Novaland (RiverGate, The Tresor, Lexington Residence, Orchard Garden), Sacomreal (Charmington La Pointe), Hưng Thịnh (Florita), Vingroup...

Với giá trị đầu tư thấp nhưng hiệu quả đầu tư cao khi tổng phí đầu tư chỉ từ 900 triệu đồng/lô, theo quảng cáo của các chủ đầu tư, officetel cam kết sẽ đem đến cho người sở hữu một khoản tiền thuê hàng tháng dự kiến từ 12 triệu - 20 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, nhà phát triển dự án với đội ngũ chuyên viên nhạy bén sẽ hỗ trợ người mua trong việc định hướng và cho thuê về sau... đầy hấp dẫn. Tại Tp.HCM, phân khúc này đang thu hút khá đông nhà đầu tư quan tâm sau khi thị trường codotel căn hộ nghỉ dưỡng với lợi nhuận cũng cam kết hấp dẫn không kém đang trở nên bão hòa.

Không dễ đầu tư Officetel

Thế nhưng trên thực tế, trong một báo cáo nghiên cứu mới đây của Công ty Tư vấn Bất động sản Thương mại Cushman & Wakefield tại Việt Nam cũng cảnh báo một số điểm đáng chú ý khi đầu tư phân khúc này. Theo ông Alex Crane - TGĐ Cushman & Wakefield Việt Nam, mô hình officetel được thiết kế chủ yếu để sử dụng với chức năng văn phòng, nhưng vẫn có thể ở được như một căn hộ. Nhưng cho đến nay, vẫn chưa có quy định cụ thể về quyền sở hữu và sử dụng căn hộ giữa mục đích làm việc và lưu trú, các quy định về việc sở hữu căn hộ officetel đối với người nước ngoài.

Điểm hạn chế của officetel là không gian sinh hoạt có giới hạn và phải chia sẻ, tối ưu hóa với không gian làm việc. Ngoài ra, khách mua không được sở hữu vĩnh viễn căn hộ.

Cushman & Wakefield Việt Nam, ở góc độ nhà phát triển thị trường,  cũng cho rằng, tới đây sự phát triển mô hình officetel cũng sẽ tạo ra một số thay đổi cho phân khúc văn phòng cho thuê truyền thống và căn hộ bán khi nhận định: Diện tích nhỏ của officetel thu hút các doanh nghiệp nhỏ, nhất là doanh nghiệp khởi nghiệp, cũng như các doanh nhân nước ngoài muốn mở công ty tại Việt Nam cùng với nhu cầu lưu trú có thời hạn tại đây. Rõ ràng xu hướng này ảnh hưởng đến nguồn cầu văn phòng cho thuê truyền thống. Thêm vào đó, tổng giá trị của một căn officetel thường thấp hơn so với các căn hộ truyền thống do diện tích nhỏ (40 - 50m2), và vẫn được tiếp cận các tiện ích sinh hoạt chung của khu căn hộ gây ảnh hưởng đến nguồn cầu căn hộ bán.

Báo cáo này nhận định “Mặt khác mô hình này cũng sẽ tác động đến nguồn cung bất động sản thương mại hoặc văn phòng trong tương lai. Nếu một nhà đầu tư chuyển hướng từ phát triển dự án văn phòng truyền thống sang mô hình này, họ có thể bán với giá nhà ở; loại hình đầu tư này mang lại nhiều lợi nhuận hơn so với không gian văn phòng truyền thống, từ đó làm ảnh hưởng đến số lượng văn phòng truyền thống cung cấp cho thị trường”.

Đáng lưu ý khác là theo Cushman & Wakefield Việt Nam, không phải dự án căn hộ nào cũng phù hợp để phát triển officetel. Chỉ những dự án có vị trí tốt, gần trung tâm, khu kinh doanh và thuận lợi về giao thông mới thực sự là cơ hội đầu tư vàng cho phân khúc này.

(Theo Lao động)