Nhà ở xã hội có thể sôi động trở lại

Thông tư 25/2016/TT-NHNN cũng góp phần tích cực tới các doanh nghiệp địa ốc hoạt động trong phân khúc nhà ở xã hội, ngoài việc “cởi trói” cho nhiều khách hàng vay theo gói 30.000 tỷ đồng chưa được giải ngân hết trước 1/6/2016.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng ngày 5/8 tiếp tục ký ban hành văn bản yêu cầu các ngân hàng được triển khai Chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở xã hội theo Nghị quyết 02/NQ-CP khẩn trương ban hành văn bản hướng dẫn về cho vay hỗ trợ nhà ở xã hội trong hệ thống theo quy định của NHNN và pháp luật có liên quan.

Kể từ ngày 1/6 đến ngày Thông tư 25 có hiệu lực (ngày 1/8), đối với các khoản giải ngân cho vay khách hàng đáp ứng quy định của chương trình và đủ điều kiện áp dụng mức lãi suất cho vay hỗ trợ nhà ở xã hội, các ngân hàng thực hiện hoàn trả phần chênh lệch lãi suất hoặc bù trừ cho khách hàng.

Triển khai từ năm 2013, gói 30.000 tỷ đồng hiện có sự tham gia của 19 ngân hàng thương mại.Theo NHNN, tính đến 10/5/2016, các ngân hàng đã ký hợp đồng cam kết cho vay 34.826 tỷ đồng đối với 56.240 khách hàng, đã giải ngân theo tiến độ dự án đạt 25.800 tỷ đồng.

Ngoài việc “cởi trói” cho nhiều khách hàng vay theo gói 30.000 tỷ đồng chưa được giải ngân hết trước 1/6/2016, sự quan tâm và chỉ đạo kịp thời của NHNN về chính sách cho nhà ở xã hội, Thông tư 25 cũng góp phần tích cực tới các doanh nghiệp địa ốc hoạt động trong phân khúc nhà ở xã hội.

Nhóm các doanh nghiệp này đều kỳ vọng thị trường sẽ sôi động trở lại như giai đoạn trước, sau 04 tháng bán hàng khó khăn do người mua nhà lo ngại về việc ngưng giải ngân gói 30.000 tỷ đồng.

O6ng Trương Anh Tuấn - Chủ tịch HĐQT Công ty Địa ốc Hoàng Quân, đơn vị dẫn đầu về NOXH phía Nam khi chia sẻ về vấn đề này, cho biết nhu cầu nhà ở xã hội ở khắp các tỉnh thành trong nước hiện đang rất lớn, đặc biệt tại các khu vực Tp.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Nha Trang...

Do đó, khi dự án bắt đầu khởi công thì đã có khách đăng ký mua nhà gần hết. Nhưng giai đoạn qua do lo ngại việc không được giải ngân theo gói ưu đãi nên nhiều khách hàng chần chừ tiến hành ký hợp đồng mua mới, đặc biệt là những khách hàng đã ký hợp đồng tín dụng trước 31/03/2016 nhưng không được giải ngân tiếp tục đã gây ra rất nhiều khó khăn cho HQC trong quý 2 do đó mà kết quả kinh doanh và lợi nhuận không đạt kỳ vọng.

Tuy nhiên những văn bản hướng dẫn về cho vay nhà ở xã hội liên tiếp ra đời đã làm cho các doanh nghiệp địa ốc và cả người mua nhà phấn khởi, đặc biệt là những người dân đang có nhu cầu an cư để ổn định cuộc sống.

Theo thông tin từ HQC,dự kiến trong tháng 8 sẽ có thêm hơn 300 khách hàng của HQC được tiếp tục giải ngân mới vốn vay ưu đãi theo gói 30.000 tỷ đồng. Riêng số khách hàng được tiếp tục giải ngân trong năm 2016 tại Hoàng Quân đã đạt hơn 1.500 khách hàng. Đơn vị này đang triển khai gần 15.000 căn hộ nhà ở xã hội và dự kiến bàn giao phần lớn vào cuối 2016 và 2017.

Ở khu vực phía Bắc, đại diện sàn BĐS Hải Phát cho biết những tháng trước tình hình giao dịch nhà ở giá thấp khá khó khăn. Tuy nhiên, sau khi đón nhận nhiều tin vui về giải ngân gói 30.000 tỷ, khách hàng lại đang quay lại với phân khúc này. Đáng chú ý, trong tháng 7 vừa qua lượng khách mua căn hộ tại lễ mở bán tòa V3 dự án The Vesta (Hà Đông) đã tăng lên đáng kể.

Việc triển khai kịp thời chính sách cho vay ưu đãi cho phân khúc nhà ở xã hội của NHNN là một tín hiệu lạc quan cho việc bán hàng của doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội năm nay và tạo tiền đề đẩy mạnh khởi công xây mới trong những năm tiếp theo đáp ứng nhu cầu của phân khúc thị trường đầy tiềm năng này.

(Theo CafeF)