Nhà ở 1 tỷ đồng có khả năng bùng nổ

Sau một loạt động thái mới từ chính sách, dòng vốn tín dụng ưu đãi hỗ trợ cho người vay vốn mua nhà ở thu nhập thấp đang có xu hướng trở lại.

Người dân được hỗ trợ vay vốn ưu đãi với lãi suất 5%/năm, thời hạn vay 15 năm, mức vay tối đa 80% giá trị căn hộ từ gói 30 nghìn tỷ để mua căn hộ dưới 1 tỷ đồng. Vì thế, khách hàng chỉ cần có vài trăm triệu đồng là có thể mua một căn nhà. Dự án ra mắt thị trường luôn “cháy hàng”.

Quý 2/2016, theo ghi nhận từ một số công ty nghiên cứu thị trường, phân khúc này có sự sụt giảm đáng kể, thay vào đó là phân khúc trung và cao cấp chiếm lĩnh thị trường. Nguyên nhân được cho là “tắc” nguồn vốn tín dụng vì thay đổi chính sách gói tín dụng 30 nghìn tỷ. Trong khi đó, nhu cầu nhà ở dưới 1 tỷ đồng tại các đô thị lớn như Hà Nội lại rất cao.

Theo ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, ở Việt Nam số người có thu nhập tốt, ở nhà cao của rộng chỉ chiếm 20%, 80% là những người có thu nhập vừa và thấp. Tuy nhiên, hiện nay thị trường đang mất cân đối cung cầu, thiếu căn hộ giá rẻ và trung bình, thừa căn hộ cao cấp.

Trong khi, trước đây nguồn cung nhà ở dưới 1 tỷ đồng luôn ở tình trạng khan hiếm thì nguồn cung ở phân khúc cao cấp này ra đến đâu bán hết đến đó, nói như ông Nguyễn Trần Nam, do có nhiều DN địa ốc lựa chọn phân khúc cao cấp vì có lợi nhuận cao hơn, nhà bình dân lại ít chủ đầu tư lựa chọn.

Trên thực tế, hiện nay thị trường Hà Nội cũng không có nhiều dự án nhà ở bình dân được phát triển một cách bài bản, có chất lượng sống tốt. Khá nhiều khu nhà ở giá thấp mới đi vào hoạt động nhưng đã xảy ra tình trạng cháy nổ, mất điện, mất nước, xuống cấp…như khu nhà ở Xa La, Kim Văn Kim Lũ, Linh Đàm, Đại Thanh.

Tuy nhiên, chất lượng, môi trường sống ở những khu đô thị nhà giá thấp lại được một số chủ đầu tư đặc biệt chú trọng đến. Đơn cử như khu Tân Tây Đô (Đan Phượng), KĐT mới Đặng Xá (Gia Lâm)… được hàng nghìn người dân lựa chọn để sinh sống,

Thăng Long Victory (Hoài Đức), Gemek Tower (Hoài Đức), Hateco Hoàng Mai, The TWO Residence (Hoàng Mai)…đang trong giai đoạn xây dựng nhưng trong đó, đáng chú ý nhất hiện nay là dự án The Vesta ở trung tâm quận Hà Đông của Hải Phát.

The Vesta là khu nhà ở giá dưới 1 tỷ đồng lớn nhất miền Bắc, được đầu tư xây dựng đồng bộ các công trình hạ tầng kỹ thuật, xã hội, các công trình dịch vụ như bể bơi, khu thể thao, thương mại, gym, công viên cây xanh, đặc biệt là trường liên cấp với sức chứa hơn 500 học sinh, trường mầm non 4 tầng …theo mô hình tổ hợp sống khép kín. Tổng mức đầu tư của dự án lên tới 2.300 tỉ đồng, là khu nhà ở rất thuận lợi về giao thông kết nối khi nằm ở Phường Phú Lãm, gần sát ga đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông.

 

Giám đốc Sàn BĐS Hải Phát, ông Vũ Kim Giang, cho biết, doanh số bán nhà phân khúc bình dân gần đây có sự sụt giảm, nhưng lượng khách hàng quan tâm đến căn hộ dự án The Vesta lại khá lớn, nhưng họ vẫn đang “ngóng” chính sách để “xuống tiền”. Theo ông Giang có khả năng khi chính sách tín dụng “thông” giao dịch sẽ lại tăng mạnh.Đón đầu xu thế

Ngay khi gói 30 nghìn tỷ sắp kết thúc, Nhà nước rất chú trọng việc triển khai tiếp chính sách hỗ trợ vay vốn mua nhà xã hội để đáp ứng nguyện vọng và mong đợi của người dân. Mới đây, Thủ tướng cũng đã ký quyết định đồng ý về lãi suất vay ưu đãi nhà ở xã hội của Ngân hàng Chính sách xã hội là 4,8%/năm. Chương trình cho vay đang được các Bộ, Ngành liên quan lấy ý kiến.

Thêm vào đó, theo ông Nguyễn Trần Nam, nhà giá rẻ vẫn còn nhiều cửa vay vốn khác, đó là các NHTM do Nhà nước nắm cổ phần chi phối phải dành ít nhất 3% dư nợ cho vay để cho vay nhà ở giá rẻ với lãi suất thấp tối đa bằng 50% lãi suất trên thị trường...

Nhằm hỗ trợ vay vốn cho người mua nhà, đại diện Hải Phát cũng cho biết, chủ đầu tư hỗ trợ vay vốn tối đa lên đến 70% giá trị với lãi suất ưu đãi chỉ 5% trong 12 tháng đầu, ân hạn nợ gốc 12 tháng. Đây cũng là giải pháp hỗ trợ khách hàng mà công ty đưa ra nhằm thúc đẩy giao dịch trong lúc dòng vốn tín dụng ưu đãi của nhà nước đang “tắc”.

Những điều này khiến nhiều chủ đầu tư tin tưởng phân khúc này sẽ sôi động trở lại trong cuối năm nay. Đồng thời sẽ tung ra thị trường 200 căn hộ cuối cùng Tòa V3-Prime có giá từ 900 triệu đồng trong lễ mở bán dự án sẽ diễn ra vào ngày 30/07/2016 tới đây.

(Theo Trí thức trẻ)