Giá biệt thự, nhà phố đang tăng mạnh tại TPHCM

Sức nóng trở lại trong phân khúc biệt thự nhà phố khi cả lượng giao dịch và giá bán đều ghi nhận sự gia tăng trong quý II/2016, theo Công ty nghiên cứu thị trường JLL.

Trong quý II/2016, Tp.HCM có khoảng 984 căn biệt thự, nhà phố mới mở bán, quận 2 và quận 9 tiếp tục là 2 quận dẫn đầu về nguồn cung với gần 280 căn. Cũng trong quý này, đã có 721 căn được bán ra thành công cho thấy sức tiêu thụ của phân khúc nhà gắn với đất vẫn có sức hấp dẫn lớn đối với người mua và không chịu tác động nhiều từ những tín hiệu tiêu cực của thị trường thời gian qua.

 

Giá bán các sản phẩm biệt thự, nhà phố đang có dấu hiệu tăng mạnh nhờ nguồn cung hạn chế và nhu cầu mua cao mà so với quý trước giá bán tăng thêm 3,8% ở các dự án đã hoàn thành và những dự án đang trong quá trình xây dựng, giá tăng khoảng 4,7%. Giá bán sơ cấp hiện ở mức 1200 -1400 USD/m2, trong khi đó giá bán thứ cấp 3000 -3300 USD/m2, tăng 6,9% so với thời điểm cùng kỳ năm trước.

Sự khan hiếm nguồn cung khi mà nguồn cung biệt thự, nhà phố tại Tp.HCM từ nay đến cuối năm chỉ còn khoảng 2000 sản phẩm sẽ khiến giá bán của phân khúc này tiếp tục gia tăng trong thời gian tới ở cả thị trường sơ cấp và thứ cấp.

Phân khúc căn hộ lại có phần ảm đạm trong khi biệt thự, nhà phố ghi nhận thanh khoản khả quan. Qúy 2/2016, Tp.HCM có khoảng 8.896 căn hộ mới gia nhập thị trường, lượng căn hộ có giá bán trên 2.500 USD/m2 chiếm khoảng 23% tổng số nguồn cung. Nếu tính cả lượng sản phẩm chào bán trong quý này thì hiện tại, tổng nguồn cung căn hộ chưa hoàn thành của thành phố vào khoảng 59.000 căn.

Quý II, thành phố chỉ có khoảng 7.798 căn được tiêu thụ, giảm 13% so với quý trước, hầu hết nhu cầu mua đến từ phân khúc cao cấp chiếm đến 44,4% lượng sản phẩm bán ra. Như vậy, nguồn cung liên tục tăng qua các quý nhưng sức tiêu thụ lại giảm xuống rõ rệt. Phân khúc trung cấp, bình dân có sự sụt giảm sức mua so với các quý trước chủ yếu là do nguồn cung hạn chế, sản phẩm thiếu đa dạng. Dù giao dịch chậm nhưng giá bán ở nhiều dự án vẫn liên tục trong quý vừa qua. Cụ thể, giá bán sơ cấp căn hộ tăng thêm khoảng 3% so với quý trước. Giá bán thứ cấp cũng tăng khoảng 2% do nhiều nhà đầu tư quyết định bán tháo, bán cắt lỗ sản phẩm khi thị trường có dấu hiệu chững lại.

Dự kiến trong những tháng cuối năm, Tp.HCM sẽ có thêm 15.000 - 18.000 căn hộ mới gia nhập thị trường, trong đó phân khúc cao cấp và hạng sang chiếm đến 40%. Sức ép lên thị trường khiến cuộc cạnh tranh giữa các chủ đầu tư càng về cuối năm sẽ càng khắt nghiệt hơn nữa. Giá BĐS cũng được dự báo sẽ tiếp tục gia tăng ít nhất 2% qua mỗi quý.

(Theo Tuổi trẻ online)