Dự án đất nền: Thận trọng chiêu trò

Trong khi phân khúc căn hộ bắt đầu xuất hiện những mối lo về tình trạng lệch pha thì dự án đất nền đang trở thành điểm nóng trên thị trường. Tuy nhiên, đây cũng là lúc khách hàng cần thận trọng với những chiêu trò của doanh nghiệp thiếu uy tín.

Xuất hiện dự án bán chênh trở lại

Sự kiện mở bán một khu dân cư cao cấp bán biệt lập, trên mặt tiền đường Trường Lưu (Q.9) cuối tuần qua, đã thu hút hàng trăm khách hàng tham dự. Sau khoảng 2h mở bán, gần 100% sản phẩm của dự án quy mô 14,9ha đã “cháy hàng”, chỉ còn vài nền đẹp, được đơn vị phân phối giữ lại bán nội bộ cho đối tác. Rất nhiều khách hàng đến sau, đã phải mua chênh lệch từ 40 - 50 triệu đồng.

Tổng giám đốc Công ty Rio Land, bà Trương Thị Ngọc Trinh cho biết, trong vòng khoảng vài tháng trở lại đây, giá đất tại Q.9 tăng trung bình 2 - 3 triệu/m2. Khu vực này cũng là tâm điểm phát triển hạ tầng và thu hút dòng vốn FDI. Đây là những yếu tố tăng thanh khoản cũng như giá bán.

“Cánh tay nối dài” Đồng Nai đã nhận được sức nóng lan ra từ khu Đông TP.HCM. Đặc biệt sau thông tin sân bay quốc tế Long Thành và cầu Cát Lái, nối TP.HCM và Đồng Nai, đang gấp rút các công đoạn để triển khai. Hàng loạt dự án “khủng” khu vực này cũng rục rịch thi công. Trong đó, điển hình là Khu đô thị Kinh tế mở Long Hưng, thuộc 5 dự án thành phần của Dream Land City, với quy mô 1.184 ha. Ngoài ra, có thể kể đến các dự án: Aqua City, Hoa Sen Đại Phước, Đông Sài Gòn…

Tổng giám đốc Công ty bất động sản Trần Anh Long An, ông Trần Đức Vinh cho biết “Tại khu vực giáp ranh phía Tây Bắc TP.HCM, đất nền với mức giá trên dưới 500 triệu/sản phẩm, được đầu tư bài bản, cũng ghi nhận thanh khoản tốt. Ngoài yếu tố mức giá dễ tiếp cận, thì việc dòng vốn FDI tăng trưởng nóng, sau khi Hiệp định TPP được thông qua, cũng tăng hấp dẫn của bất động sản trong khu vực với nhà đầu tư”.

Nhiều dự án quy mô lớn tại khu Tây Bắc TP.HCM, cũng tiếp tục ra hàng sau khi các dự án Cát Tường Phú Thạnh, Cát Tường Phú Nguyên, Win Town… bán sạch 100%. Dự án Bella Vista City (100 ha) và Khu Đô Thị TM - DV & Du Lịch Sinh Thái Cát Tường Phú Sinh (79 ha), Hưng Gia Garden City (73,1ha) được xem là những dự án hoành tráng mới nhất. Việc các nhà đầu tư tiếp tục đổ tiền vào các dự án lớn cho thấy niềm tin đang trở lại ở phân khúc này.

Cẩn thận rủi ro

Nhiều dự án đất nền chưa đủ điều kiện pháp lý cũng tung ra chào bán vì lợi dụng thị trường đang có chiều hướng tốt. Trong đó, không ít trường hợp, cò đất quảng cáo là dự án nhưng thực tế chỉ là đất ruộng, chưa chuyển đổi mục đích và chưa được phép tách thửa.

Điển hình như, chủ đầu tư đã tự ý thay đổi quy hoạch kiến trúc của dự án và rao bán công khai, thông qua đơn vị môi giới, tại dự án Khu đô thị mới Thới An (Q.12). Dự án này có diện tích hơn 7ha, theo quy hoạch chi tiết 1/500 được duyệt năm 2002, dự án gồm 95 lô đất biệt thự. Tuy nhiên, nhiều môi giới đang rao bán với quy hoạch phân lô mới (không được phê duyệt của Sở Quy hoạch Kiến trúc) với tổng số 137 lô nhà liền kề và 48 lô biệt thự. Điều này có thể dẫn đến nhiều rủi ro cho khách hàng nếu quy hoạch mới này không được phê duyệt.

Theo Phó Tổng giám đốc Công ty địa ốc Cát Tường Đức Hòa, ông Lê Tiến Vũ, phân khúc đất nền hiện đang là điểm sáng trên thị trường. Tuy nhiên, nếu không thận trọng, khách hàng có thể gặp nhiều rủi ro. Do vậy, khách hàng mua đất nền, nhà phố cần lưu ý 4 yếu tố sau:

- Tốc độ hoàn thiện cơ sở hạ tầng có đúng cam kết không? Việc ra sổ cho khách hàng nhanh hay chậm?... Các vấn đề trên cho thấy uy tín chủ đầu tư qua những dự án trước đó.

- Một dự án có sức sống thì sau khi hoàn thiện mới có dân về ở. Tỉ lệ lấp đầy dân cư sẽ quyết định mức độ gia tăng giá trị bất động sản trong tương lai. Vậy dự án có sức sống thực sự không?

- Thông thường, những doanh nghiệp uy tín có thể hoàn thành pháp lý cho khách hàng sau 6 - 12 tháng. Khách hàng nên chọn những dự án đã có sổ đỏ, quy hoạch 1/500 đã được duyệt, tiến độ thi công đảm bảo. Vậy, pháp lý dự án có đảm bảo không?

- Cuối cùng, vị trí có tiềm năng đầu tư hoặc để ở. Với khách mua để ở thì vị trí đó phải đảm bảo khoảng cách đi lại cũng như những tiện ích cho cuộc sống. Với khách đầu tư, vị trí đó cũng phải gắn với những giá trị gia tăng khác như: Hạ tầng trong tương lai, các dự án đầu tư có thể kéo theo nhân lực, tạo ra giá trị cao…

Quốc Tuấn (Vietnamnet)