Chọn vật dụng cho sân vườn hợp phong thủy

Theo phong thủy, các yếu tố trong sân vườn như nước, đá, cây, đèn chiếu sáng… cần được sắp đặt hài hòa theo thuyết âm dương ngũ hành. Chính vì vậy, việc chọn vật dụng cho sân vườn là rất quan trọng.

Nước và núi

Nước mang ý nghĩa tài lộc trong phong thủy rất lớn (tiền vô như nước). Khi sử dụng yếu tố này trong sân vườn nên chọn kiểu thác nước hoặc mặt nước động dạng suối, vòi phun. Vì nếu để mặt nước quá rộng, quá tĩnh lặng sẽ tạo sự tù đọng, ẩm thấp, đặc biệt không tốt.

Núi hay còn là giả sơn, non bộ - biểu tượng cho sự yên tĩnh, thiền định là vật phẩm đi kèm với nước. Sự kết hợp giữa nước – núi tạo nên quan hệ âm – dương rõ rệt: một tĩnh, một động; một vươn cao, một trầm mặc sâu lắng.

Hoa và cây

Yếu tố không thể thiếu của sân vườn là Cây hoa lá. Khi chọn cây, hoa cho sân vườn nên đa dạng màu sắc và hình dáng mang lại biểu trưng cho các hành khác nhau, tạo tính đối kháng nhất định.

Bạn nên chọn những loài cây leo để tượng trưng cho hành Thủy, kích thích tài vận. Hay những khóm cây có hoa màu đỏ, những cây xanh được cắt tỉa hình Kim Tự Tháp tượng trưng cho hành Hỏa, kích thích sinh khí cho khu vườn.

Các vật trang trí sân vườn

Gạch lát vỉa hè, bình gỗ, tượng đá… là những vật thường dùng trang trí cho sân vườn. Những vật này cần được bố trí theo hướng thích hợp.

Nên được bố trí hướng Đông khu vườn là những vật trang trí có chất liệu gỗ, ứng với hành Mộc. Trong khi đó, nếu khu vườn hướng Tây thì nên thay thế bằng vật trang trí kim loại, tương ứng hành Kim. Nếu lối đi sân vườn sử dụng gạch lát hoặc các loại đá granite tự nhiên thì nên tạo hình ở giữa khu vườn để tương ứng với hành Thổ.

Đèn sân vườn

Đối với những khu vườn, đặc biệt vào ban đêm, thuần âm thì rất cần ánh sáng. Lúc này, đèn chiếu sáng sẽ tượng trưng cho hành Hỏa, thuần Dương. Sự kết hợp hài hòa giữa âm và dương sẽ tạo nên một khu vườn đầy sinh khí, và đương nhiên, không thể thiếu sự lung linh, huyền ảo.

Hàng rào vườn

Giúp phân chia không gian bên trong và bên ngoài khu vườn là hàng rào. Có nhiều sự lựa chọn hàng rào cho khu vườn, từ chất liệu, độ cao thấp, độ dày thưa đến cả màu sắc. Có thể sử dụng hàng rào kim loại, hàng rào gỗ hoặc hàng rào bằng bê tông có gắn đá ốp tường, miễn sao các thiết kế hàng rào này phải có độ mở rộng thích hợp để đón luồng sinh khí vào vườn.

(Theo tcxd.vn)