Các nhà đầu tư nước ngoài với thị trường BĐS Việt Nam

Thị trường bất động sản Việt Nam trong 6 tháng đầu năm, chứng kiến nhiều thương vụ mua bán, chuyển nhượng (M&A) dự án có sự góp mặt của nhà đầu tư nước ngoài.

Tập đoàn Kumho Industrial Company Limited chuyển nhượng dự án khu phức hợp 21 tầng diện tích văn phòng, khu căn hộ dịch vụ 32 tầng, cùng khu khách sạn 21 tầng và khối đế thương mại tại 39 Lê Duẩn, quận 1, TP. HCM cho Công ty Mapletree Investments Pte Ltd (Singapore) với giá trị trên 200 triệu USD.

Cũng chứng kiến thêm một số vụ M&A khác trên thị trường TP. HCM như Frasers Centrepoint Limited góp 70% cổ phần trong Dự án G Homes, 30% còn lại vẫn thuộc về Tập đoàn An Dương Thảo Điền, hay Low Keng Huat chuyển nhượng Khách sạn Duxton Hotel Saigon (quận 1, TP. HCM) cho New Life RE với giá 49,4 triệu USD.

Bất động sản Hà Nội nổi lên thương vụ ngoại chuyển nhượng cho nội là vụ Keppel Land (Singapore) chuyển nhượng 70% cổ phần cho Tập đoàn BRG tại một dự án cao ốc căn hộ dịch vụ gồm 155 căn hộ cho thuê và 20 biệt thự, với mức giá ước tính khoảng 22,4 triệu USD.

Trong 6 tháng đầu năm nay, theo Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ kế hoạch và Đầu tư, , tổng vốn FDI đăng ký mới và tăng thêm là 11,284 tỷ USD, tăng 105,4% so với cùng kỳ năm 2015.

Theo đó, bất động sản tiếp tục đứng thứ 2 với với 25 dự án cấp mới, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 604,8 triệu USD, chiếm 5,3% tổng vốn đầu tư đăng ký. Trong số các dự án mới, tập trung nhiều nhất vào các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc, Singapore và Nhật Bản.

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc Jones Lang Lasalle Việt Nam cho biết, Việt Nam được nhìn nhận là thị trường hấp dẫn so với nhiều nước Đông Nam Á khác, vì nền kinh tế và thị trường bất động sản đang cải thiện nhờ 2 sắc luật quan trọng là Luật Nhà ở sửa đổi và Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi có hiệu lực.

Do đó, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư vào các tài sản sinh lợi tại những thành phố lớn của Việt Nam.

Giám đốc Savills Hà Nội, ông Matthew Powell cho rằng, thị trường bất động sản Việt Nam theo đánh giá của nhà đầu tư nước ngoài vào thời điểm này là rất tiềm năng, bởi dân số đông, trẻ, tốc độ đô thị hóa tăng, thu nhập, nhu cầu tăng, hệ thống cơ sở hạ tầng đang hòa thiện…

Ông Powell nhận định “Thị trường bất động sản vừa bước vào chu kỳ phát triển mới với chu kỳ phát triển sắp tới được kỳ vọng từ 5 - 7 năm. Do đó, thời điểm hiện tại rất phù hợp cho cả người mua để ở, cũng như đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài”.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Nghiên cứu và Tư vấn CBRE Việt Nam p73  một góc nhìn khác cho biết, Việt Nam đang có tiềm năng rất lớn để thu hút nhà đầu tư nước ngoài nhờ những thay đổi về chính sách. Các hoạt động đầu tư vào Việt Nam thông qua nhiều hình thức như triển khai dự án mới, hợp tác đầu tư, thâu tóm dự án đã có sự tăng trưởng khá tốt.

Bà cũng cho biết thêm “Tại CBRE Việt Nam, mỗi ngày chúng tôi đều nhận được các yêu cầu tư vấn đầu tư từ các nhà đầu tư cá nhân đến từ Nga, Trung Quốc, Hồng Kông, thậm chí là Ả rập Xê út, Mỹ…Tuy vậy, cũng cần lưu ý rằng, vào thời điểm này, góc nhìn của các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường Việt Nam đã khác nhiều so với những năm 2007 - 2008".

Bà Dung nói và cho biết, “ nếu như trước đây, có những nhà đầu tư nước ngoài chỉ cần 3 - 6 tháng để xem xét kế hoạch đầu tư của họ, thì hiện nay, có những nhà đầu tư phải cần đến ít nhất là 6 tháng”, điều này có thể khiến hoạt động đầu tư vào Việt Nam ngay lập tức chưa đạt như kỳ vọng, nhưng quyết định của họ sẽ chất lượng hơn, giúp thị trường có tính ổn định và bền vững hơn.

Theo Việt Dương (Đầu tư Bất động sản)